Tìm hiểu về tranh sơn dầu. Tranh sơn dầu là gì ?

Tranh son dau cuu ngu quan hoi sd407

Tranh sơn dầu là dòng tranh gì ?

Tranh sơn dầu được rất nhiều người yêu mến hội họa yêu thích với lỗi vẽ mềm mại, bóng bẩy đầy ma lực và sự lôi cuốn. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loại tranh thú vị này với bài viết dưới đây nhé.

Về cơ bản tranh sơn dầu là loại tranh được vẽ trên vải. Màu vẽ được tạo ra từ các loại khoáng chất rồi đem nghiền với dầu lanh hoặc dầu cây cù túc. Lớp sơn dầu này thường không bị thấm nước và được phủ rất kĩ bằng một lớp sơn bóng.

tranh son dau cuu ngu quan hoi sd405

Từ xa xưa, khi bắt đầu biết vẽ, con người đã chủ ý tìm kiếm những chất liệu tốt để vẽ và mong tranh có màu sắc đẹp bền vững. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng chất liệu lúc này vẫn rất thô sơ, còn nhiều nhược điểm và hạn chế. Trải qua thời gian, nhiều thế hệ họa sĩ đã dày công tìm tòi nguyên liệu, mày mò tự chế ra sơn vẽ.

Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. Là loại tranh phổ biến và được yêu thích nhất, được gọi theo tên của chất liệu vẽ tranh đó là sơn dầu. Tranh sơn dầu là quá trình vẽ các bức tranh với các chất màu được làm từ sơn dầu. Sơn dầu có thể vẽ trên nền gỗ, kim loại, canvas (vải),… Các loại dầu với những nguyên liệu khác nhau sẽ cho ra những loại sơn dầu có thuộc tính khác biệt. Tranh sơn dầu xuất hiện lần đầu là trong những bức phật giáo của các họa sĩ Ấn Độ rồi đến Trung Quốc ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, nhưng chỉ đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới trở nên phổ biến và phát triển. Sơn dầu cuối cùng cũng trở thành một phương tiện chính để các họa sĩ chuyển tải thành những tác phẩm nghệ thuật .

tranh sơn dầu tả thực 1

 

Sơn dầu lâu khô hơn các chất liệu khác, cho phép các họa sĩ có thể sửa đổi màu sắc, bề mặt hay đường nét trong bức tranh. Đôi khi, người họa sĩ có thể loại bỏ cả lớp sơn dầu cũ để vẽ lại từ đầu bằng cách lau bằng giẻ và nhựa thông nếu sơn còn ướt, còn khi sơn đã khô thì phải được cạo.

Sơn dầu khô bằng quá trình ô xy hóa chứ không phải do nước bốc hơi, thời gian để có thể sờ bằng tay lên tranh thường mất 2 tuần (một số loại sơn dầu có thể khô chỉ trong vài ngày), thời gian để bức tranh khô hoàn toàn sẽ mất từ 6 tháng đến 1 năm. Đối với các chuyên gia bảo tồn thì một bức tranh sơn dầu chỉ thực sự khô khi nó có tuổi thọ từ 60 – 80 năm.

Trải qua một quá trình dài hình thành và pát triển, ngày nay sơn dầu được sử dụng rộng rãi và tranh sơn dầu là loại hình nghệ thuật phổ biến trên toàn thế giới. Có thể nói rằng, việc phát hiện và hoàn thiện chất liệu sơn dầu là một cuộc cách mạng lớn của nhân loại, làm thay đổi và nâng cao nghệ thuật hội họa. Có nhiều loại sơn dầu chất lượng màu cũng khác nhau: mỗi thứ đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Các màu sơn được chế tạo bởi nguyên liệu khoáng chất thường cho ta chất sơn tốt hơn cả. Người vẽ cần có kiến thức về chất liệu sơn dầu thì tranh mới bảo tồn được lâu. 

Hãy ngắm qua 1 số mẫu tranh sơn dầu đẹp hiện đại đang thịnh hành với xu thế ngày nay nhé : 

Tranh son dau lang que sd411

con công

 Hãy liên hệ ngay tới TƯỜNG XINH để được hỗ trợ nhanh chóng và hợp lý nhất nếu bạn đang có ý định hô biến cho không gian ngôi nhà của mình thêm sinh động và ấn tượng với http://WWW.TUONGXINH.COM.VN nhé!

—————————————

TƯỜNG XINH

Điện thoại: 0986.301131 – 0985.846716

Email: tranhdonghohanoi@gmail.com

Website: www.tuongxinh.com.vn – www.tranhdonghodep.com

Facebook: https://www.facebook.com/tranhdonghoTuongXinh

Địa chỉ liên hệ: Số 376, Ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam