Tranh bữa tiệc cuối cùng bức tranh nổi tiếng đi cùng thời gian

Tranh bữa tiệc cuối cùng

Tranh bữa tiệc cuối cùng bức tranh nổi tiếng đi cùng thời gian

Tranh bữa tiệc cuối cùng

Với chủ đề tôn giáo, hôm nay Tường Xinh đặc biệt giới thiệu đến các bạn một bức tranh vô cùng nổi tiếng đó là bức tranh “ bữa tiệc cuối cùng “ một trong những bức tranh không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Công Giáo Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về lịch sử cũng như ý nghĩa của bức tranh nhé.

Tranh bữa tiệc cuối cùng

Lịch sử của bức tranh bữa tiệc cuối cùng

Đây là bức tranh được vẽ bởi họa sĩ lừng danh Leonardo Da Vinci vào những năm 1495 đến 1498 tại phòng của Tu viện Santa Maria ở thành phố Milano – một trong những thành phố của miền Bắc nước Ý. Tuyệt tác được tạo nên trong vòng 7 năm cũng nói lên được tâm huyết và sự cầu kỳ của họa sĩ để khắc họa rõ nên nội tâm của mỗi nhân vật được thể hiện thông qua bức tranh

Theo Kinh Thánh ghi chép đây là bữa tiệc cuối cùng Chúa Giêsu kêu gọi 12 môn đệ cùng đến ăn tối và nói rằng trong số 12 môn đệ của Ngài đã có một người phản bội lại Người để đem nộp cho quân La Mã, và đây cũng là bữa ăn cuối cùng trước khi Chúa Giêsu chịu chết trên cây thập giá bởi tội lỗi của con người.

Tranh bữa tiệc cuối cùng

Mô tả chi tiết về bức tranh bữa tiệc cuối cùng

Với nội dung của bữa tiệc, Chúa Giêsu đã báo trước về sự phản bội của người mà Ngài luôn tin tưởng đó chính là những người học trò thân cận đã đi theo Ngài nhiều năm để rao giảng Tin Mừng, bức tranh bữa tiệc cuối cùng thuật lại hình ảnh trong một đoạn của Kinh Thánh, trong đó có mỗi người dường như đang có một tâm trạng, suy nghĩ riêng biệt trước lời trăn trối của Chúa.

Tranh bữa tiệc cuối cùng

Đi từ trái qua phải của bức tranh chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm 3 môn đệ. Nhóm thứ nhất các môn đệ Bartholomew, Giacôbê, Anrê đều biểu lộ ra nét ngạc nhiên khi nghe lời tiên tri bất ngờ không báo trước của Chúa, nhóm thứ 2 Phêrô đang biểu lộ sự tức giận trên khuôn mặt trong tay đang cầm một con dao đang nói chuyện với Gioan hành động này biểu lộ cho sự kiện sau đó khi Phêrô nổi nóng tấn công lính La Mã lúc Chúa Giêsu bị bắt giết, tiếp đến Judas biểu lộ sự sợ hãi khi nghe lời tiên tri trong tay đang nắm chặt túi tiền hình ảnh này cũng mang ý nghĩa tượng trưng cho thù lao mà Judas đã nhận khi phản bội Chúa – ông ta là người duy nhất đặt khuỷu tay lên bàn và đầu cũng cúi thấp nhất so với những người khác.

Giuda

Người môn đệ trẻ tuổi nhất là Giođan thì có vẻ như đang bị sốc vì thông tin này và nhóm 3, Thomas trông có vẻ như đang rất buồn, giơ 1 ngón tay lên tỏ rõ sự ngờ vực hành động đó cũng biểu lộ cho sự kiện xảy ra sau này Thomas đã nghi ngờ về sự phục sinh của Chúa Giêsu cho đến khi được tự mình cảm nhận quyền năng của Chúa. Giacôbê con trai của ông Anrê thì lại đang tỏ vẻ bất ngờ đến mức không thể tin được với hai tay giang ra trong khi đó  Philipphê có vẻ như đang ngỏ ý lắng nghe Chúa giải thích, bày tỏ sự thành thật, tin tưởng của mình. 

Và cuối cùng là nhóm thứ 4, Matthew và Judas Iscariot quay qua Simon với vẻ thắc mắc xem liệu những lời Chúa nói có đúng sự thật hay không còn Chúa Giêsu với cương vị là một người thầy, Ngài tỏ rõ sự bình tĩnh và nét thoáng buồn như biết trước tội lỗi của  môn đệ mình cũng như những gì mình sắp phải đổ máu cho tội lỗi của nhân loại. Ngoài ra, ta còn thấy tay phải Chúa Giêsu đang với tới một chiếc bánh mì và tay trái đặt mở trên bàn cũng hướng tới chiếc bánh mì khác điều này trong Kinh Thánh cũng nhắc lại rằng, Chúa đã tiên tri rằng kẻ phản bội sẽ lấy bánh mì vào cùng thời điểm với Ngài. Từ đó người môn đệ Judas chính là kẻ phản Chúa ứng nghiệm với lời tiên tri.
Hình ảnh Chúa Gieessu bị Giuda bán

Ý nghĩa trừu tượng của bức tranh

Với những người công giáo, không chỉ tại Việt Nam mà hầu như với tất cả tín đồ Công Giáo trên thế giới trong gia đình nào cũng sẽ sử dụng bức tranh “ bữa tiệc cuối cùng “ để trưng bày trong những vị trí trang trọng và linh thiêng nhất trong ngôi nhà.

Bức tranh như một hàm ý nhắc nhở những người Công giáo phải luôn tin vào Chúa, không được phản bội lại Đức Tin. Bên cạnh đó bức tranh còn mang ý nghĩa phong thủy, tâm linh như có Chúa ngự trong nhà giúp che chở, ban phước lành đến Con Chiên, mang bình an, sức khỏe và mọi điều may mắn đến với cuộc sống cũng như trong không việc.

TCG44 17542 min

Tranh thường được trang trí ở phòng khách, phòng thờ hoặc những nhà thờ, nhà nguyện để thể hiện sự kính trọng và tấm lòng của những người công giáo hướng về người Cha vĩ đại đã cứu thoát con người khỏi tội lỗi của trần gian.

Tránh treo tranh ở những nơi như phòng ngủ, phòng tắm sẽ phạm những điều trái với luật Chúa vì đây là những không gian riêng tư không đảm bảo được sự thanh tịnh, uy nghiêm trong tâm linh của bức tranh.

Tranh “ Bữa tiệc cuối cùng “ cũng được trở thành kiệt tác, dấu ấn lịch sử trong Kinh Thánh cũng như lịch sử hình thành của loài người, đây cũng là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất trong nghệ thuật vẽ cho đến thời điểm hiện tại của nhà họa sĩ lẫy lừng Leonardo Da Vinci. Tại Tường Xinh hiện tại bức tranh cũng được phác họa rất sắc nét hình ảnh từng nhân vật và có các kích thước khác nhau để cho bạn lựa chọn. Nếu bạn là tín đồ Công Giáo thì bức tranh này thực sự không thể thiếu trong không gian nhà bạn đâu nhé.

TƯỜNG XINH đơn vị số 1 sản xuất tranh đồng hồ và tranh treo tường hiện đại

Điện thoại: 0986.301131 (HN) – 0888.011289 (HCM)

Email: contact@tuongxinh.com.vn

Hà Nội: Số 306-308 Lê Trọng Tấn, Quận Thanh Xuân

Hồ Chí Minh: Số 145/45 Lê Văn Quới, Quận Bình Tân

Website: www.tuongxinh.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/tuongxinhvietnam